Cao đạm (chiết xuất nấm men) là gì?
Chiết xuất nấm men là nhân của tế bào nấm men chủ yếu là men bánh mì qua quá trình nuôi cấy bằng khô đậu tương và bột gạo, trải qua phân giải, tách chiết, cô đặc đem sấy phun và đóng gói để đưa ra thị trường.
Chiết xuất nấm men thường được sản xuất dưới 02 dạng:
-Dạng bột: Màu vàng nhạt
-Dạng sệt: Màu nâu
Tại sao nên lựa chọn sử dụng chiết xuất nấm men?
1 .Tính tự nhiên
Chiết xuất nấm men được làm hoàn toàn từ men bánh mì tự nhiên trải qua quá trình vi sinh, vật lý được kiểm soát chặt chẽ bởi các kỹ thuật viên hàng đầu, hoàn toàn không sử dụng hóa chất, tạo độ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe
2. Giảm lượng muối hấp thu vào cơ thể
Việc sử dụng nhiều muối trong bữa ăn có thể gây ra các bệnh về huyết áp, tim mạch và hiện nay hầu hết mọi người đang sử dụng lượng muối vượt quá mức quy định. Vì thế, chiết xuất nấm men chính là lựa chọn phù hợp bởi nó có thể giảm tới 30% lượng muối hấp thụ mà không giảm độ ngon của thức ăn.
3. Không gây dị ứng, không gây bệnh, sử dụng được cho đồ chay
Chiết xuất nấm men hoàn toàn là sản phẩm của vi sinh vật nên không mang mầm bệnh như động vật và không gây dị ứng như thực vật. Ngoài ra, đây cũng là lựa chọn đứng đắn cho các món chay
4. Giàu đạm
Chiết xuất nấm men rất giàu protein, có thể đạt mức trên 80% nên có thể bổ sung được nguồn thức ăn tự nhiên cho con người. Qua quá trình phân tích, kết quả cho thấy, chiết xuất nấm men có thành phần Acid Amin tương đương thịt bò.
5. Vị ngọt đạm tự nhiên
Chiết xuất nấm men có vị ngọt như ngọt thịt ngọt xương, có thể nếm trực tiếp trên đầu lưỡi. Vị êm và hậu vị kéo dài. Chiết xuất nấm men có thể coi là bột ngọt tự nhiên.
6. Khả năng làm tròn vị
Nghĩa là hòa trộn các vị chua cay ngọt mặn đắng béo… lại với nhau thành một vị đồng nhất đặc trưng của sản phẩm
7. Khả năng giảm mùi khó chịu
Chiết xuất nấm men có khả năng làm giảm các mùi tanh của tôm, cá, hải sản…, các mùi khó chịu của sữa, thịt…
8. Sử dụng với liều lượng không hạn chế
Do chiết xuất nấm men là nguyên liệu tự nhiên nên không có giới hạn về tỉ lệ sử dụng trong thực phẩm.
9. Hạ chi phí sản phẩm
Khi sử dụng chiết xuất nấm men làm gia vị sẽ giảm bớt chi phí từ việc chiết xuất từ xương hoặc thịt có giá thành cao hơn nhiều lần mà vẫn giữ nguyên dinh dưỡng và vị ngon của sản phẩm.
10. Dễ sử dụng và bảo quản
Được cô đặc hoặc sấy phun thành bột, Chiết xuất nấm men có thể sử dụng được trong vòng 2 năm hoặc hơn trong điều kiện thường. Chiết xuất nấm men dễ dàng hòa tan trong nước, chịu được môi trường pH thấp và cao.
11. Được chấp nhận toàn cầu
Tất cả các nước trên thế giới đều chấp nhận Chiết xuất nấm men là nguyên liệu tự nhiên, kể cả chứng nhận HALAL sử dụng cho đạo Hồi
12. Tốc độ sản xuất rất nhanh
Do nấm men là vi sinh vật nên sinh sản theo cấp số nhân, sản xuất rất nhanh với sản lượng lớn nên có thể trở thành nguồn protein chính cho tương lai.
Ứng dụng của chiết xuất nấm men
1.Ứng dụng trong nước mắm, nước tương, tương ớt
Chiết xuất nấm men khi sản xuất nước mắm nước chấm sẽ tăng thêm vị Umami mà không cần sử dụng thêm MSG và I+G, bổ sung thêm đạm (1% chiết xuất nấm men tăng thêm 1 độ đạm), khử vị chát của muối, khử mùi khó chịu của cá, làm tròn vị của nước mắm nước tương.
2. Ứng dụng trong mì gói
Sử dụng chiết xuất nấm men dạng bột hoặc dạng sệt để bổ sung vào mì gói, thông thường khoảng từ 1-10% khối lượng gói gia vị, để nước súp ngon hơn, ngọt hơn và giống vị nước xương hơn
3. Ứng dụng trong thực phẩm trẻ em
Chiết xuất nấm men là lựa chọn hoàn hảo cho tất cả sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ em. Không những giúp trẻ ăn ngon miệng mà còn là nguồn bổ sung thêm protein an toàn.
4. Ứng dụng trong xúc xích
Chiết xuất nấm men có vị ngọt thịt, thậm chí thành phần các Acid Amin tương đối giống thịt bò nên khi sử dụng có thể tăng vị ngon, giảm chi phí mà không phải hi sinh chất lượng. Tác dụng phụ của Chiết xuất nấm men là cải thiện cấu trúc của sản phẩm. Một số loại Chiết xuất nấm men được bổ sung thêm vị gà, vị nước tương,… để dễ dàng sử dụng.
5. Ứng dụng trong snack
Sử dụng chiết xuất nấm men có thể tạo ra vị ngọt đạm. Một số loại Chiết xuất nấm men được bổ sung thêm vị gà, vị bò, cheese nên có thể sử dụng được trực tiếp để phun lên bánh snack
6. Ứng dụng trong hạt nêm
Hạt nêm thường được bổ sung chiết xuất nấm men với thành phần từ 1-5%, vị ngọt đạm sẽ tăng, dễ dàng sử dụng. Chiết xuất nấm men còn làm tròn vị, tức là khi sử dụng sẽ kết hợp các vị chua cay ngọt mặn đắng lại với nhau tạo nên vị ngon tự nhiên trong sản phẩm.
7. Ứng dụng trong các loại nước sốt
Các loại nước sốt để ướp thịt, cá, chiên, khi nướng hoặc chiên chiết xuất nấm men sẽ có mùi thơm của thịt nướng, làm tăng cường mùi vị của đồ nướng hoặc chiên.
8. Ứng dụng trong đồ hộp
Chiết xuất nấm men không chịu tác động của nhiệt độ khử trùng nên không ảnh hưởng tới chất lượng bên trong.
9. Ứng dụng trong đồ chay
Nguồn Umami (ngọt đạm) cho thực phẩm chay chủ yếu từ Nấm và Bột đậu nành. Điều này làm cho nguồn cung vị umami cho món chay bị giới hạn và không thể đủ để làm đồ chay ngon.
Chiết xuất nấm men là sản phẩm vi sinh vật, hoàn toàn sử dụng được cho đồ chay để tạo vị “ngọt thịt”. Không những tạo ra vị ngọt thịt mà còn bổ sung protein rất tốt cho sức khỏe
10. Ứng dụng trong thực phẩm 100% tự nhiên
-Thực phẩm 100% tự nhiên
-Không phụ gia
-Không hóa chất
-Nhãn sản phẩm không có chỉ số E của phụ gia thực phẩm.
11. Ứng dụng trong thực phẩm lên men
Khi sử dụng Chiết xuất nấm men trong các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối…, với nồng độ 0.5% tới 1% trong quá trình lên men sẽ hỗ trợ các vi sinh vật phát triển mạnh hơn, tăng tốc độ lên men, đồng thời bổ sung thêm vị ngọt đạm cho sản phẩm lên men. Sản phẩm lên men điển hình thường sử dụng Chiết xuất nấm men chính là Kimchi Hàn Quốc.
12. Ứng dụng trong thực phẩm xuất khẩu – giá trị gia tăng
Hiện tại nhiều nước trên thế giới muốn tới Việt Nam để tìm các sản phẩm đẳng cấp quốc tế. Lý do là vì Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, rất tốt cho nuôi trồng và đánh bắt. Vì vậy khâu chế biến cũng đòi hỏi phải có những nguyên liệu, gia vị đẳng cấp quốc tế, có thể xuất khẩu đi tất cả các nước trên thế giới. Chiết xuất nấm men có thể sử dụng không hạn chết ở tất cả cá nước trên thế giới.
13. Dùng chung với bột ngọt (MSG)
Bột ngọt vẫn là một chất điều vị sử dụng phổ biến trên thế giới, khi sử dụng chung với chiết xuất nấm men sẽ tạo hiệu ứng tổng hợp làm thực phẩm ngon hơn, vị mạnh hơn và vị ngọt đạm kéo dài hơn.
14. Dùng trong các loại bánh
Chiết xuất nấm men có thể sử dụng trong tất cả các loại bánh mì, bánh ngọt, bánh mặn, bánh bích quy… với tỉ lệ 0.1%-0.5% tạo hiệu ứng làm tròn vị và tạo vị ngon đặc trưng của sản phẩm
15. Ứng dụng trong sữa và các sản phẩm từ sữa
Chỉ cần bổ sung khoảng 0.05% tới 0.1% chiết xuất nấm men, sữa sẽ có vị ngon hơn, cảm giác béo hơn. Trong các sản phẩm sữa lên men, chiết xuất nấm men có tác dụng như một môi trường lên men xúc tác cho các vi sinh vật phát triển tốt hơn.
16. Ứng dụng trong nước giải khát
Đưa Chiết xuất nấm men vào các loại nước giải khát như nước ép trái cây, nước ngọt, cà phê, trà… với nồng độ 0.05% – 0.2% sẽ giúp tăng vị ngon, vị béo, kéo dài hậu vị. Đặc biệt là giảm thời gian lưu lại của vị ngọt.
17. Ứng dụng trong lên men vi sinh
Chiết xuất nấm men không những là thành phần dinh dưỡng tốt cho người mà còn là nguồn dinh dưỡng cho vi sinh vật để thay thế các nguồn Protein từ Thực vật, rất an toàn, không di ứng, không mầm bệnh, chất lượng ổn định, giá thành thấp. Chiết xuất nấm men có thể ứng dụng từ Môi trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tới lên men công nghiệp quy mô lớn.
18. Ứng dụng trong nấu ăn
Nhiều nhà sản xuất sử dụng chiết xuất nấm men để đóng gói và bán lẻ cho người sử dụng để nấu ăn. Bao bì đóng gói nên đóng nhỏ, sử dụng màng nhôm hoặc hũ thủy tinh để dễ sử dụng trong môi trường ẩm ướt của nhà bếp. Các nhà bếp, khách sạn hoặc chuỗi nhà hàng có thể sử dụng để tăng độ ngon của sản phẩm, giảm chi phí hoặc không muốn sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm.